Chẩn đoán bệnh lý u tụy, u dưới niêm mạc bằng phương pháp siêu âm nội soi dạ dày, thực quản

Siêu âm nội soi là được xem như một bước tiến mới trong lĩnh vực nội soi đường tiêu hóa. Nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán giai đoạn của các khối u đường tiêu hóa như u tuỵ, u dưới niêm mạc,… Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người có hình dung rõ hơn về kỹ thuật hiện đại nêu trên.

Phương pháp siêu âm nội soi

Nội soi thực quản – dạ dày bằng ống mềm là một thủ thuật để chẩn đoán để bác sĩ kiểm tra lớp niêm mạc bên trong thực quản, dạ dày và tá tràng. Trong quá trình nội soi, một ống soi mềm đường kính khoảng 1cm sẽ được đưa vào qua đường miệng tới dạ dày và tá tràng. Đây là một thủ thuật tương đối an toàn, rất ít biến chứng và giúp nhận định rõ ràng các tổn thương của đường tiêu hóa trên.

Siêu âm nội soi là quá trình thực hiện gắn vào đầu của ống nội soi một đầu dò siêu âm cho phép tiến hành việc thăm khám bằng siêu âm từ trong lòng ống tiêu hóa.

Đây là kỹ thuật kết hợp giữa nội soi và siêu âm, với đầu dò siêu âm được tiếp cận gần nhất. Phương pháp này loại bỏ những hạn chế của siêu âm thông thường như vướng khí, nhiễu ảnh với các tổn thương cần thăm dò qua đường nội soi: tổn thương thành thực quản, dạ dày, ruột, gan và tụy mật.

Siêu âm nội soi được coi là một trong những thành tựu quan trọng, tiên tiến nhất ở lĩnh vực tiêu hóa trong những năm gần đây.

Khi nào bạn cần siêu âm nội soi?

Bệnh nhân được chỉ định siêu âm nội soi khi cần chẩn đoán bất thường ở dưới niêm mạc của ống tiêu hóa. Siêu âm nội soi giúp bác sĩ có thể phân biệt một tổn thương ở thành ống tiêu hóa hay từ bên ngoài; đánh giá kích thước và cấu trúc khối u; mức độ xâm lấn của khối u với độ chính xác cao; chẩn đoán giãn tĩnh mạch ở thực quản và dạ dày.

Thủ thuật này cũng cần thiết trong chẩn đoán giai đoạn các khối u đường tiêu hóa như u tuỵ, u dưới niêm mạc hay cần chẩn đoán những bệnh lý của tụy và đường mật như: đánh giá từng giai đoạn ung thư; xác định vị trí của các u nội tiết; phát hiện sỏi và và giun có trong ống mật chủ.

4 trường hợp chống chỉ định siêu âm nội soi

  • Bệnh nhân bị mắc các bệnh lý nội khoa như suy tim nặng, nhồi máu cơ tim mới, phình động mạch chủ, xơ gan cổ trướng to
  • Bệnh nhân nghi ngờ bị thủng đường tiêu hóa
  • Bệnh nhân bị khó thở hoặc suy hô hấp
  • Bệnh nhân đang trong tình trạng shock.

Ngoài ra cân nhắc nội soi khi bệnh nhân có cơn cao huyết áp, rối loạn nhịp tim, viêm thực quản cấp do hóa chất, huyết áp thấp.

Xem thêm: nội soi túi mật

Quy trình thực hiện

Bước 1: Bác sĩ tiến hành thăm khám và thực hiện các xét nghiệm thường quy và các xét nghiệm phục vụ nội soi.

Bước 2: Bác sĩ thực hiện nội soi, tư vấn và giải thích về sự cần thiết của nội soi siêu âm trong chẩn đoán và điều trị bệnh cho bệnh nhân, các biến chứng, các thủ thuật có thể phát sinh trong quá trình nội soi.

Bước 3: Chuẩn bị thiết bị theo dõi, máy nội soi, phương tiện cấp cứu và phương tiện gây mê (nếu có gây mê).

Bước 4: Hướng dẫn tư thế đúng chuẩn cho bệnh nhân trên bàn nội soi và gắn thiết bị theo dõi. Tiến hành gây mê nếu có.

Bước 5: Tiến hành kỹ thuật, thực hiện các thủ thuật trong trường hợp cần thiết.

Bước 6: Sau khi đã thăm khám xong, bác sĩ đưa ống nội soi ra khỏi cơ thể bệnh nhân và kết thúc kỹ thuật

Theo dõi sau thực hiện kỹ thuật

Bệnh nhân sau khi thực hiện siêu âm nội soi dạ dày, siêu âm nội soi thực quản có những biểu hiện bất thường sau đây cần phải tái khám ngay:

  • Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày
  • Bệnh nhân sốt cao kèm đau bụng nhiều.
  • Bệnh nhân nôn ói liên tục
  • Bệnh nhân đau bụng và đi ngoài liên tục.
  • Bệnh nhân đi ngoài phân đen hoặc phân có màu sẫm.

Cần chuẩn bị gì trước và trong nội soi siêu âm?

Bệnh nhân cần nhịn ăn ít nhất trên 6 giờ trước khi thực hiện nội soi, có thể uống nước lọc với lượng ít. Bệnh nhân cần có người nhà đi cùng khi thực hiện nội soi siêu âm.

Trong quá trình nội soi dạ dày thông thường, trước khi tiến hành thủ thuật này, bệnh nhân sẽ được xịt một lớp thuốc gây tê vào cổ họng (nếu như có yêu cầu). Bệnh nhân được đặt nằm nghiêng bên trái. Quá trình nội soi trung bình khoảng 10 phút, không khí sẽ được bơm vào dạ dày qua ống nội soi mềm đi qua vùng họng và khí sẽ được hút từ từ hết ra khi kết thúc thủ thuật.

Người bệnh có thể lựa chọn phương pháp nội soi siêu âm có sử dụng thêm thuốc gây mê. Phương pháp này giúp bệnh nhân ngủ trong lúc nội soi, không có cảm giác khó chịu hay tâm lý sợ hãi như nội soi thông thường.

Xem thêm: nội soi tiêu hóa

Leave a Reply