Giải đáp thắc mắc: Trẻ bú mẹ nôn trớ nhiều có nên uống thuốc điều trị không?

Câu hỏi

Xin chào bác sĩ! Con em được 2 tháng tuổi, bé bị nôn trớ từ lúc 3 tuần tuổi, một ngày nôn nhiều lần, có khi cữ bú nào cũng non, đã nhiều lần nôn ra sữa vón cục đang tiêu hóa trong dạ dày. Bé rất ham ngủ nhưng không ngủ được vì đang ngủ thì trào ngược sữa ra ngoài, nhiều khi bé mở mắt khóc thét vì khó chịu. Ngoài vấn đề đó ra bé không còn vấn đề nào khác, khi em thấy tình trạng bé đang ngủ mở mắt đó em biết là bé sẽ nôn nên em rất lo lắng.

Bé sinh thường lúc 38 tuần được 2750g, tháng đầu tăng 1100g. Tháng thứ 2 em chưa cân. Vậy bé còn nhỏ như vậy có nên uống thuốc điều trị không?

Nguyễn Trung Kiên (36 tuổi)

Trả lời

Chào Bạn. Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Trong suốt khoảng thời gian từ 3 ngày tuổi đến 5 tháng tuổi, trung bình mỗi ngày bé yêu tăng khoảng 15 – 28g. Bé sẽ nhanh chóng đạt được mức cân nặng lúc sinh sau 2 tuần tuổi. Theo như những gì mẹ mô tả thì bé nhà mình tăng cân như vậy là tốt rồi.

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng rất hay gặp ở trẻ sơ sinh với các triệu chứng hay gặp được bà mẹ, người chăm trẻ than phiền là “khò khè cần cổ” hoặc “đàm nhớt nhiều trong họng khiến trẻ không nuốt được”.

Trào ngược thường gây trớ ít sữa ra miệng, hoặc kèm theo tiếng ợ.  Tình trạng này thường xảy ra trong khi bú hoặc sớm sau khi bú. Đa số trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản thường ít ảnh hưởng đến sức khỏe, không cần làm xét nghiệm hay uống thuốc.

Trào ngược xảy ra do sự đóng lại không kín của cơ thắt ở phía đầu trên của dạ dày. Hơn 50% số trẻ sơ sinh bị trào ngược, tình trạng này là bình thường và vô hại. Trào ngược là vấn đề khi nó gây chậm tăng cân, gây nghẹt thở do hít vào đường thở, hoặc acid trong dịch dạ dày gây viêm thực quản. Những biến chứng này chỉ gặp vào khoảng 1% số trẻ.

Xem thêm: nội soi đại tràng

Bé có hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản, thường gặp ở bé dưới 6 tháng tuổi. Tình trạng trào ngược dạ dày thực quản sẽ cải thiện dần dần khi trẻ lớn lên. Trong đa số trường hợp, trào ngược giảm dần và biến mất khi trẻ được 7-8 tháng tuổi. Lý do chủ yếu là trẻ ở lứa tuổi này có thể ngồi và ăn những thức ăn đặc hơn. Đến khi trẻ biết đi được vài tháng, tình trạng trào ngược nặng cũng có thể biến mất.

Vì thế, đầu tiên bạn nên chỉnh tư thế cho bé khi bú, nâng đầu cao 30-45 độ, bú xong có thể vỗ ợ hơi hoặc giữ nguyên tư thế nâng cao đầu 15-30 phút rồi mới nằm.

Cho bé bú số lượng nhỏ: Khi bạn cho bú quá mức, vượt quá dung tích của dạ dày, sẽ gây ra trào ngược. Nếu con bạn đang tăng cân tốt, hãy giảm số lượng sữa (giảm khoảng 30ml trong mỗi lần bú so với số lượng sữa bạn đang cho). Khoảng cách giữa các lần bú ít nhất 2 tiếng rưỡi đồng hồ đủ để cho dạ dày được làm trống (không áp dụng cho trẻ dưới 1 tháng tuổi). Tránh đè ép lên vùng bụng của trẻ, nhất là sau khi bú.

Cho trẻ ợ để làm giảm tình trạng trào ngược. Nên cho trẻ ợ sau khi kết thúc bữa bú, không dừng giữa chừng để cho trẻ ợ. Thời gian cho trẻ ợ mỗi lần không quá 1 phút, nên dừng sau đó nếu trẻ không ợ, vì không phải tất cả các trẻ đều ợ.

Tất cả các trẻ có vấn đề về trào ngược nên ngủ ở tư thế nằm ngửa (không nên nằm sấp để tránh nguy cơ đột tử ở trẻ), và đầu giường nên kê cao hơn một chút.

Nếu con bạn có vấn đề về hô hấp (thở nhanh, khó thở,…), bạn nên đưa đi khám bác sĩ. Nếu tình trạng trên không cải thiện, kéo dài thì mẹ nên cho bé đi khám chuyên khoa Nhi để tìm ra nguyên nhân và hướng điều trị. Chúc bé luôn khỏe mạnh!

Xem thêm: nội soi dạ dày

Leave a Reply