Những nét đặc trưng văn hóa Hàn Quốc các bạn nhất định phải biết

Trong các nước châu Á, Hàn Quốc là một quốc gia có nền văn hóa rất riêng, đậm đà bản sắc dân tộc. Văn hóa của người dân xứ Hàn rất đặc biệt, từ món ăn, trang phục truyền thống cho đến các nghi lễ. Cùng điểm qua những nét đặc trưng văn hóa Hàn Quốc để hiểu thêm về đất nước này nhé.

Hanbok – Trang phục truyền thống của Hàn Quốc

Hanbok là trang phục truyền thống của người dân Hàn Quốc. Hiện nay, nhờ có sự phổ biến của phim ảnh và làn sóng Hallyu phủ rộng khắp nơi, Hanbok trở thành nét văn hóa Hàn Quốc đặc trưng cho xứ sở này, được đông đảo người dân các nước trên thế giới biết đến.

Áo Hanbok của phụ nữ bao gồm một váy dài kiểu Trung Quốc và một áo vest kiểu Bolero. Còn áo Hanbok của nam giới gồm một áo khoác ngắn jeogori và quần baji. Người dân Hàn Quốc thường mặc Hanbok truyền thống vào những ngày lễ như Tết âm lịch, lễ hội Chuseok hay những dịp đặc biệt quan trọng như ngày cưới, tang lễ.

Kimchi và Bulgogi – Văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú

Nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc, không thể không nhắc đến món Kimchi được làm từ nhiều loại rau củ khác nhau như củ cải, bắp cải, hành xanh, dưa chuột,… Trong đó được sử dụng nhiều nhất là củ cải và bắp cải. Các loại rau được rửa sạch, sau khi để ráo sẽ tiến hành trộn gia vị và chế biến. 

Bulgogi có nghĩa là thịt nướng, là món ăn rất được yêu thích của người dân Hàn Quốc, trở thành một nét đặc trưng của văn hóa của đất nước này. Bulgogi có thể được làm từ bất kỳ loại thịt nào, trong đó thịt bò và thịt heo được sử dụng nhiều nhất. Khi đến với xứ sở này, bạn sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh người dân vừa ăn Bulgogi vừa nhâm nhi ly rượu Soju trong tiết trời lạnh giá. 

Các nghi lễ trưởng thành

Ở Hàn Quốc, đối với những giai đoạn mà mỗi người phải trải qua trong suốt cuộc đời và những thay đổi cơ bản được đánh dấu bằng những cột mốc, gọi chung là Gwanhonsangje. Nghĩa là Quan – Hôn – Tang – Tế, bao gồm 4 điểm mốc là lễ trưởng thành, lễ thành hôn, tang lễ và lễ tế tổ tiên.

Mỗi đợt lễ diễn ra đều được tổ chức rất cầu kỳ và hoành tráng. Bên cạnh những nghi thức này, người Hàn Quốc còn thực hiện nhiều nghi lễ nhỏ khác nhau liên quan đến việc thờ cúng, cầu xin thần linh.

Bài viết trên đây đã giới thiệu một số nét đặc trưng văn hóa Hàn Quốc. Đây là những nét văn hóa góp phần làm nên tinh hoa dân tộc của quốc gia này. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử đến với xứ xở Kimchi để được trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc này nhé.

Leave a Reply