Giải đáp thắc mắc: Nội soi dạ dày có đau không?

Nội soi dạ dày là một trong những kỹ thuật được sử dụng phổ biến hiện nay để phát hiện sớm và điều trị kịp thời những bệnh lý về dạ dày, tá tràng. Tuy nhiên, với những người lần đầu thực hiện thủ thuật thường có tâm lý sợ hãi, lo lắng. Vậy nội soi dạ dày có đau không và cần lưu ý điều gì trước khi thực hiện? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất!

1. Phương pháp nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày là phương pháp thăm khám mà các bác sĩ sẽ sử dụng một ống soi nhỏ, mềm, đầu có gắn camera để đưa qua đường miệng nhằm quan sát những hình ảnh về dạ dày, tá tràng, thực quản của bệnh nhân. 

Phương pháp nội soi thường được chỉ định để chẩn đoán các bệnh nhân mắc các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hoá, khi muốn lấy mẫu sinh thiết tầm soát ung thư hoặc kết hợp với việc cắt polyp, nong thực quản, lấy dị vật trong đường tiêu hoá,…

2. Đối tượng nên và không nên thực hiện nội soi

Không phải ai cũng được chỉ định để thực hiện phương pháp nội soi. Thông thường, các bác sĩ sẽ yêu cầu một số đối tượng dưới đây thực hiện thủ thuật:

 • Người có các triệu chứng như nôn, buồn nôn, ợ chua, khó tiêu, trướng bụng, đi ngoài ra máu, tiêu phân đen, đau thắt thượng vị, đau vùng ngực,…
 • Người bị viêm dạ dày mạn tính, viêm dạ dày ở mức độ vừa và nhẹ.
 • Người thường xuyên sử dụng bia rượu, hút thuốc
 • Người có tiền sử gia đình mắc các bệnh lý về gia đình, đặc biệt là ung thư dạ dày
 • Người có nhu cầu tầm soát, phát hiện sớm các bệnh lý ung thư dạ dày, thực quản.

Mặc dù là một thủ thuật khá an toàn và không chống chỉ định cho bất kỳ đối tượng nào nhưng các bác sĩ cũng khuyên một số đối tượng dưới đây không nên thực hiện thủ thuật:

 • Phụ nữ mang thai
 • Người vừa ăn no xong
 • Người mắc các bệnh lý về tim mạch như suy tim, nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim.
 • Người suy hô hấp
 • Người mắc bệnh lý tâm thần không phối hợp
 • Người bỏng do uống axit
 • Người bị thủng dạ dày hoặc thủng các vị trí trong ống tiêu hoá.


3. Nội soi dạ dày có đau không? 

Hiện nay, có hai phương pháp nội soi chủ yếu, đó là:

 • Nội soi qua đường miệng

Phương pháp này được chia làm hai loại: nội soi thông thường và nội soi gây mê. Trường hợp nội soi thông thường, bệnh nhân sẽ được bác sĩ cho uống một loại thuốc để loại bỏ dịch nhầy trên niêm mạc, sau đó bệnh nhân được xịt gây tê ở miệng để làm giảm cảm giác đau đớn, khó chịu khi đưa ống soi vào. Cách thức này có độ chính xác cao, chi phí hợp lý nhưng một số bệnh nhân sẽ có cảm giác nghẹt thở hoặc buồn nôn.

Trường hợp nội soi gây mê, các bác sĩ sẽ gây mê cho bệnh nhân trước khi thực hiện. Phương pháp này không gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh nhưng có tác dụng phụ là một số bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi choáng váng sau khi tỉnh dậy do tác dụng của thuốc mê. Kỹ thuật nội soi gây mê thường được chỉ định cho các bệnh nhân có tâm lý sợ hãi, không thể phối hợp với bác sĩ theo cách nội soi thông thường.

 • Nội soi qua đường mũi

Phương pháp này bác sĩ sẽ nhỏ thuốc tê vào mũi và xịt thuốc tê vào miệng bệnh nhân, sau đó luồn ống soi qua mũi xuống phần sau của miệng để đi vào thực quản và xuống dạ dày. Cách thức này dễ thực hiện, độ chính xác cao nhưng có nhược điểm là không thực hiện được cho các bệnh nhân mắc bệnh lý ở mũi, người bị hẹp khe mũi.

Tóm lại, dù lựa chọn phương pháp nội soi nào thì bệnh nhân cũng không hề bị đau đớn. Nếu không lựa chọn gây mê thì bệnh nhân sẽ được gây tê để giảm thiểu cảm giác khó chịu. Mỗi ca nội soi sẽ diễn ra trong khoảng 10-15 phút, an toàn và không để lại biến chứng hay tổn thương nên khách hàng hoàn toàn yên tâm khi thực hiện.

  Trên đây là một số thông tin về thủ thuật nội soi dạ dày và các phương pháp nội soi chủ yếu hiện nay. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp thắc mắc nội soi dạ dày có đau không. Để đặt lịch nội soi không đau nhanh chóng nhất, quý khách vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn theo số Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770

Leave a Reply