Chia sẻ cách hay giúp hạn chế biến chứng sau cắt ruột thừa

Viêm ruột thừa là căn bệnh nguy hiểm khi không được cấp cứu và phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa kịp thời. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật cắt không có nghĩa là bệnh nhân đã an toàn mà vẫn có nguy cơ xảy ra biến chứng. Hãy tham khảo những cách hay giúp hạn chế biến chứng sau cắt ruột thừa.

1. Khi nào thì bệnh nhân cần phải cắt ruột thừa?

Hầu hết bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán là mắc bệnh viêm ruột thừa đều phải tiến hành phẫu thuật. Cũng đã có một số bác sĩ nghiên cứu việc điều trị viêm ruột thừa bằng thuốc kháng sinh nhưng cũng chưa có kết quả khả quan lắm. Hơn nữa điều trị viêm ruột thừa bằng thuốc kháng sinh có nguy cơ phát bệnh với mức độ nghiêm trọng hơn rất cao. Vì vậy, giải pháp tốt nhất cho người bệnh đau ruột thừa cho đến thời điểm này vẫn là cắt ruột thừa.

Phẫu thuật cắt ruột thừa có 2 phương pháp chính đó là mổ mở truyền thống và mổ nội soi. Kỹ thuật mổ nội soi là kỹ thuật tiên tiến với nhiều ưu điểm vượt trội hơn cả vết mổ không xâm lấn, thẩm mỹ, an toàn và bệnh nhân cũng nhanh phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật hơn. Trừ những trường hợp bệnh nhân có bệnh lý huyết áp, tim mạch, vết viêm ruột thừa bị vỡ có nguy cơ nhiễm trùng… bác sĩ mới chỉ định mổ mở.

2. Một số biến chứng nguy hiểm sau cắt ruột thừa

2.1. Nhiễm trùng vết mổ

Không chỉ là với mổ ruột thừa mà hầu hết các phẫu thuật khác đều có nguy cơ nhiễm trùng vết mổ. Chính vì vậy, bác sĩ thường cho bệnh nhân uống thuốc kháng sinh để hạn chế tình trạng nhiễm trùng. Đa phần nhiễm trùng sau mổ ruột thừa thường do bệnh nhân không chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ theo khuyến cáo của bác sĩ. Khi thấy vết mổ bị sưng, tấy lâu ngày, mưng mủ cần thông báo với bác sĩ để kiểm tra và can thiệp sớm, tránh tình trạng nhiễm trùng lây lan.

2.2. Bệnh nhân bị chảy máu nhiều và kéo dài

Cắt ruột thừa cũng có thể gây ra biến chứng nguy hiểm đó là chảy máu kéo dài. Tuy nhiên, hiện tượng này đa phần chỉ xảy ra ở những người có bệnh về rối loạn đông máu hoặc trước đó đã từng dùng thuốc chống đông máu. Người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng, khó chịu, đại tiện sống phân, cơ thể mệt mỏi, chán ăn dẫn đến suy nhược trầm trọng.

2.3. Bệnh nhân bị áp xe ổ bụng

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất sau cắt bỏ ruột thừa đó là áp xe ổ bụng. Thậm chí nó có thể dẫn đến người bệnh bị tử vong nếu không được phát hiện kịp thời. Áp xe ban đầu chỉ xuất hiện ở gần đoạn ruột thừa bị cắt bỏ xong lây lan rất nhanh ra khắp ổ bụng, khiến cho bệnh nhân bị áp xe ổ bụng.

3. Biện pháp hạn chế biến chứng sau cắt ruột thừa

  • Thực hiện đầy đủ các biện pháp chẩn đoán, xét nghiệm trước khi phẫu thuật cắt ruột thừa theo sự chỉ đạo của bác sĩ. Hãy thông báo với bác sĩ tình hình sức khỏe gần đây, các loại thuốc kháng sinh mà bạn đang sử dụng nếu có.
  • Nếu đã từng bị nhiễm trùng, nhiễm trùng sau phẫu thuật cần phải báo cáo với bác sĩ để có thuốc điều trị, can thiệp trước.
  • Sau phẫu thuật nên lưu trú tại bệnh viện vài ngày để điều dưỡng sức khỏe và được bác sĩ kiểm tra, hướng dẫn vệ sinh vết mổ.
  • Sau phẫu thuật nên tránh vận động mạnh, tránh di chuyển nhiều làm tổn thương vết mổ.
  • Khi thấy bất cứ dấu hiệu nào khả nghi như sưng tấy, chảy nước ở vết mổ, sốt cao… hãy thông báo sớm với bác sĩ.

Cắt ruột thừa không lo biến chứng nếu như bạn tuân thủ theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ. Tại Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn với mô hình bệnh viện- khách sạn quốc tế, bệnh nhân sau phẫu thuật sẽ được các bác sĩ, điều dưỡng giỏi chăm sóc sức khỏe đảm bảo nhanh chóng bình phục. Để được tư vấn gói dịch vụ tại bệnh viện đa khoa Bảo Sơn và chương trình ưu đãi đặc biệt trong tháng, quý khách hàng vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí.

Leave a Reply