Người Việt thích cúng bánh oản tài lộc là vì những lý do này

Từ ngày xưa, ông cha ta đã có nhiều câu ca dao có ý chỉ những ngày này hầu hết chùa đều sẽ đặt mâm lễ Oản. Việc cúng bái này đi kèm với trang hOàng bàn thờ, thắp hương, dâng lễ. Bạn đọc nào chưa hiểu về Oản tài lộc tuyệt đối đừng bỏ qua bài viết tổng hợp kiến thức dưới đây nhé.

Khi mới xuất hiện, loại bánh này được dân gian gọi là Oản đường, cũng có những vùng gọi chúng là bánh In, Khảo. Thông thường, bánh sẽ được tạo từ khuôn, bên trên có các chữ Phúc, Lộc, Thọ… Khi gói bánh, người ta dùng những tấm giấy kiếng ngũ sắc rất nổi bật.

Nguồn gốc của bánh Oản : Oản Tài Lộc đã xuất hiện trong đời sống người Việt từ cách đây rất lâu. Hiện tại, vẫn chưa có tài liệu nào cụ thể ghi nhận thời điểm và nguồn gốc ra đời của loại bánh này. Người ta cho rằng Oản được tạo ra và song hành cùng với sự phát triển của Phật Giáo. Theo nhận xét, Oản được tạo ước lệ từ hình dáng chính yếu của các tòa tháp Phật Giáo và truyền tải nhiều tầng ý nghĩa. Theo Phật Giáo, tháp có sự liên kết sinh – tử và tái sinh,  không có bắt đầu cũng như kết thúc giống như vòng tuần hoàn của đất trời, tạo hóa.

Nguyên liệu và cách làm Oản tài lộc : Một quy trình làm bánh được tiến hành theo 5 bước. Trước tiên, bạn hãy trộn đều bột nếp với bột năng, đưa rang cùng nước lá dứa. Tại bước 2, đun và keo nước đường, bỏ thêm nước chanh và hoa bưởi. Bước 3, bỏ bột rang vào âu nước trộn lên. Bước 4, đổ bánh vào khuôn vào đợi 5p là bánh đạt thành phẩm.

Oản lễ Tứ Phủ : Tứ Phủ được xếp vào tín ngưỡng thờ Mẫu trong văn hóa tâm linh. Họ bao gồm bốn Phủ và nhiều vị thần linh, thánh. Trong đó, mỗi một vị lại ứng với một màu sắc khác nhau nên chúng ta cần chú ý nhiều cho màu sắc lễ vật.

Oản trong lễ Thần Tài :   Với ý nghĩa mang lại may mắn, thuận lợi cho việc làm ăn, cúng thần tài rất được coi trọng. Về giá trị của Oản trong lễ cúng Thần Tài, nó tượng trưng cho phú quý và tài lộc, nếu như mang màu đỏ hoặc vàng thì càng trân quý hơn nữa.

Dâng Oản trong lễ gia tiên : Việc dâng lễ lên bàn thờ gia tiên ngoài tỏ lòng hiếu kính còn là mong được phù hộ, gia đình hạnh phúc và làm ăn phát đạt. Thế nên việc bày lễ rất được người Việt coi trọng. Đối với việc này, mâm Oản Tài Lộc khá được chú trọng với những màu sắc thường được dùng là đỏ và vàng. Việc dâng lễ gia tiên thường được đặt vào ngày rằm, mồng một, giỗ tổ, tết,.. Trong trường hợp đặt mâm Oản thường xuyên thì hãy thay 3 tháng một lần.

Chọn nơi mua Oản : Bất cứ món hàng nào cũng nên mua ở các cơ sở uy tín có danh tiếng và nhận được đánh giá cao. Hãy đảm bảo rằng bạn đã nhận rõ rằng sản phẩm đã ghi đầy đủ thông tin tiêu dùng cần thiết (nguyên liệu, cách dùng, bảo quản, nơi sản xuất, hạn sử dụng,..).  Vào những ngày lễ tết, ta thường thấy trên các mâm cỗ cúng bái có một loại bánh bọc trong giấy gương ngũ sắc. Trong đó, bánh Oản là thứ gây được tò mò cho nhiều người nhất.

>>> Xem thêm : oản tài lộc – Cách làm bánh oản tài lộc của người Việt thời gì có những điểm gì đặc trưng

Leave a Reply