Cách chăm sóc cây quất ngày Tết nguyên đán

 

Mỗi dịp Tết đến là nhà nhà người người đều sắm một loại cây cảnh như đào, mai , quất để chơi Tết. Trong đó cây quất có vẻ là chiếm thị yếu nhiều nhất vì cây quất chơi được lâu và giá cả cũng phải chăng. Vậy bạn đã biết cách chăm sóc chúng chưa? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1.Cách chăm sóc cây quất ngày Tết

Thời điểm trong Tết và sau Tết quất có hiện tượng bắt đầu mất nước và héo lá dần vì thế để lưu giữ cát khí trong gia đình bạn cần lưu ý cách chăm sóc cây quất như sau.

Chăm sóc quất trong thời gian chơi Tết

Mỗi ngày dùng bình bơm nhỏ, loại có dung tích 0,5-1,5 lít phun hoặc dùng tay rẩy nước sạch lên tán lá 1-2 lần, tưới đủ ẩm cho gốc quất, đảm bảo lá vẫn tươi và rụng ít sau đợt chơi tết.

Chăm sóc quất sau khi chơi Tết

Sau Tết, khi đã cắt hết quả bạn dùng các sản phẩm kích thích ra rễ hòa với nước theo hướng dẫn rồi phun ướt đẫm lá và gốc cây, dùng tay vặt bớt 1/2 đến 1/3 số lá trên cây. Sau khoảng 10 ngày, các rễ non của cây được hình thành.

Khoảng 5-7 ngày, người trồng cần xới đất quanh gốc cho đất tơi xốp và tưới hoặc bón phân khoáng cho quất nhanh phát triển cành lá, giảm sâu, bệnh hại.

Theo chu kỳ 15 – 20 ngày bạn tưới phân bón cho cây đều đặn. Bạn có thể sử dụng phân vi lượng và dung dịch tăng trưởng vườn sinh thái giúp cây phát triển tốt, lá xanh và dày hơn, quả to tròn hơn.

Chỉ cần thực hiện đều đặn như vậy thì cây quất của bạn sẽ sống lâu theo thời gian, mang cát khí đến nhà bạn cả năm.

Ý nghĩa của cây quất ngày Tết và cách chăm sóc cây quất

Cây quất theo quan niệm dân gian không chỉ là một loại cây đẹp mang đầy đủ yếu tố ngũ hành hợp mệnh gia chủ mà còn là loại cây với ý nghĩa mang may mắn, tài lộc đến nhà cả năm. Vì vậy bạn cần phải biết cách chăm sóc cây quất sau Tết để giúp quất luôn tươi đẹp suốt năm bạn nhé.

Cứ mỗi lần Tết đến, các gia đình Việt thường chọn cho mình những chậu cây thật ý nghĩa mang về trưng Tết như mai, đào và cả quất nữa. Quất được xem như là loại cây mang đến may mắn, thành công cho gia đình vào đầu năm và vì sao lại như vậy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Ý nghĩa của cây quất ngày Tết và cách chăm sóc cây quất

2.Ý nghĩa cây quất ngày Tết cổ truyền

Sở dĩ cây quất được trưng nhiều vào ngày Tết là vì theo âm Hán, phát âm từ “quất” gần giống với của từ “cát” trong “cát tường” ý nghĩa gặp nhiều may mắn và phước lành. Bởi vậy mà cây quất thường được chọn để trang trí trong nhà vào ngày Tết.

Khi chọn cây người mua thường chọn những cây có lá xanh tốt, quả vàng đều, sai quả, thể hiện sự trù phú, hứa hẹn năm mới được mùa, ăn nên làm ra, dồi dào sức khỏe.

Nếu may mắn chọn được cây có cả quả chín, quả xanh và còn lộc non điều này thể hiện sự đầy đủ, thành công, may mắn. Cây quất còn là biểu tượng của sức khỏe, bình an, trường thọ và sự may mắn trong tình duyên.

Ý nghĩa của cây quất ngày Tết và cách chăm sóc cây quất

Leave a Reply