Những điều thú vị về nghệ thuật gấp giấy tại Nhật Bản

Những điều thú vị về nghệ thuật gấp giấy tại Nhật Bản chắc chắn sẽ cho bạn có thêm những bất ngờ thú vị về đất nước Nhật Bản xinh đẹp. Nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản là một nét đẹp trong nền văn hóa Nhật Bản Có nguồn gốc từ đâu và có những điều thú vị gì khiến nó đã được lan tỏa khắp thế giới.

Những điều thú vị về nghệ thuật gấp giấy tại Nhật Bản đã được nhiều người tìm hiểu. Chính những cách gấp giấy cô cùng thú vị này đã được du nhập vào Việt Nam nhưng tại Việt Nam, nó chỉ dừng lại ở một trò chơi, một bộ môn thủ công chứ chưa đạt đến tầm một môn nghệ thuật như ở Nhật Bản.

  1. Nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản là gì? Nguồn gốc từ đâu?

Nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản là nghệ thuật Origami, được ghép từ 2 từ Ori là gấp, xếp và Kami là giấy. Khi đi xuat khau lao dong theo diện visa kỹ năng đặc định bạn sẽ được trải nghiệm và học hỏi Nghệ thuật Origami hay nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản là một loại hình nghệ thuật dân gian còn lưu hành cho đến hiện tại, đây là một trò chơi, một bài toán đố hay một môn nghệ thuật tạo hình.

Nghệ thuật origami kết hợp những cách gấp đơn giản để biến giấy hình chữ nhật, chủ yếu là hình vuông thành những hình phức tạp 3 chiều, không cần cắt dán trong quá trình gấp.

Một trong những điều thú vị về nghệ thuật gấp giấy tại Nhật Bản là nguồn gốc của nó. Thực ra, thủ thuật xếp giấy đã có từ khoảng thế kỷ thứ I ở Trung Hoa, sa đó lan sang Nhật vào thế kỷ thứ 7. Và người ta cho rằng, nghệ thuật gấp giấy của Nhật bắt đầu từ khi Nhật Bản sản xuất được giấy.

  1. Những điều thú vị về nghệ thuật gấp giấy tại Nhật Bản

      Nguyên liệu rất rẻ, chỉ có giấy, không cắt, dán

Một trong những điều thú vị về nghệ thuật gấp giấy tại Nhật Bản là nguyên liệu của loại hình nghệ thuật này rất rẻ, chỉ có giấy chứ không cần bất kì thêm một nguyên liệu hay vật dụng nào khác. Chính vì nguyên liệu đơn giản và rất rẻ nên nghệ thuật gấp giấy tại Nhật Bản mới dễ dàng lưu truyền và được phổ biến rộng rãi cho đến ngày nay.

      Văn hóa giấy từ nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản

Một trong những điều thú vị về nghệ thuật gấp giấy tại Nhật Bản là nó đã kéo theo sự xuất hiện của văn hóa giấy. Sản sinh từ nền văn hóa độc đáo này, có hẳn một bộ môn nghệ thuật mới và văn hóa giấy. Văn hóa giấy là một trong những điều thú vị về nghệ thuật gấp giấy tại Nhật Bản. Người Nhật đã áp dụng phương pháp chế tạo giấy được phát hiện tại Trung Quốc và có nhiều biến đổi về nguyên liệu, phương pháp để cho ra vật liệu giấy vô cùng phong phú. Giấy của Nhật Bản có chất lượng và mẫu mã rất đẹp mắt, đảm bảo gấp mở nhiều lần không rách, mềm và đẹp. Bạn có thể thấy, giấy tại Nhật Bản còn là vật dụng chính dùng để gói đồ rất đẹp mắt.

      Nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản có tính kỹ thuật và thẩm mỹ cao.

Đôi khi nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản trở thành một bài toán, một trò thách đố khả năng tư duy, khéo léo óc suy đoán, tính toán của người chơi. Cách gấp giấy tưởng chừng như đơn giản, nhưng để biến một tờ giấy phẳng thành có những hình hài rất phức tạp như hình các con vật, hình hoa với cánh vẫn mềm mại.. đòi hỏi sự sáng tạo và kỹ thuật cao. Điều thú vị về nghệ thuật gấp giấy tại Nhật Bản là bất kể già trẻ, lớn bé đều rất hào hứng, thích thú và xem đây như một thú chơi tiêu khiển. Không những thế, với đặc thù kỹ thuật và thẩm mỹ cao, gấp giấy Nhật Bản đã đạt đến trình độ như một bộ môn nghệ thuật.

      Nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản trở thành một phương tiện dạy học và giải tỏa tâm lý.

Một trong những điều thú vị về nghệ thuật gấp giấy tại Nhật Bản là có nhiều tạp chí ra đời với những mẫu xếp giấy vô cùng phức tạp. Quá trình gấp giấy liên quan nhiều đến các khái niệm toán học nên Origami trở thành một phương tiện dạy học. Ngoài ra, đây còn là một cách để giải tỏa stress rất hiệu quả.

Những điều thú vị về nghệ thuật gấp giấy tại Nhật Bản đã góp phần bổ sung cho những điều thú vị về văn hóa Nhật Bản thêm hấp dẫn. Đây là một loại hình nghệ thuật tưởng như đơn giản nhưng đậm chất trí tuệ, kỹ thuật và thẩm mỹ.

Leave a Reply