Tỉ lệ thống trị của Bitcoin tăng cao – Liệu lần này có sự khác biệt?

Mọi thứ khởi sắc với một chút chú ý – thậm chí là sự chú ý của chính nó.

Bạn có thể đã nghe một số tin đồn gần đây về tỷ lệ thống trị của Bitcoin. Chỉ số này đo lường khối lượng của bitcoin trong vũ trụ tiền điện tử, bằng cách tính tỷ lệ phần trăm vốn hóa thị trường của BTC trên tổng vốn hóa thị trường của tất cả các tài sản tiền điện tử. Các trader và nhà đầu tư để mắt đến nó như một chỉ báo về sự ưa thích của thị trường. Xem thêm: đồng tiền ripple

Không có gì đáng ngạc nhiên khi bitcoin là tài sản tiền điện tử chiếm ưu thế với hồ sơ theo dõi lâu dài và sự chú ý của truyền thông chính thống. Những gì đang đặt ra báo động là sự đi lên gần đây của chỉ số thống trị của Bitcoin: nó hiện đang dao động khoảng 70%, một mức độ không nhìn thấy kể từ tháng 4 năm 2017, ngay trước khi thị trường tăng giá trước đó bắt đầu.

Một số người suy đoán rằng điều này có nghĩa là một đợt tăng giá khác sắp xảy ra, một điều sẽ đẩy sự thống trị của bitcoin lên trên 90% và tiêu diệt bất kỳ hy vọng nào của các altcoin để chiếm thị phần đáng kể.

Những người khác coi đó là một dấu hiệu cho thấy các tài sản tiền điện tử thay thế đang trên đà phục hồi khi các nhà đầu tư xoay vòng tìm kiếm sự vượt trội.

Bỏ những phân tích biểu đồ sang một bên, các số liệu thị trường hiếm khi hữu ích khi xem xét một mình và để cảm nhận được tỷ lệ thống trị của bitcoin đang nói gì với chúng ta, chúng ta cần hiểu sâu hơn về những gì nó thể hiện – và tại sao số lượng tăng không nhất thiết phải là tin tốt. Xem thêm: ripple viet nam

Vậy thì sao?

Tại sao tỷ lệ thống trị bitcoin đáng quan tâm? Chắc ai cũng biết bitcoin là người dẫn đầu?

Bởi vì đó là thước đo tương đối chỉ ra sở thích, niềm tin và động lực.

Giá đo lường mức độ phổ biến của bitcoin. Sự thống trị đo lường mức độ phổ biến của nó so với các tài sản tiền điện tử khác. Nó có thể đại diện cho sự quan tâm ngày càng tăng trong toàn bộ lĩnh vực, cùng với niềm tin rằng bitcoin có các yếu tố cơ bản mạnh nhất.

Dù bằng cách nào, nó nhấn mạnh rằng, trong tất cả các tài sản tiền điện tử, bitcoin là điểm hấp dẫn nhất theo quan điểm của nhà đầu tư. (Điều quan trọng cần lưu ý là sự thống trị có thể tăng khi giá giảm và giảm khi giá tăng – đó là thước đo tương đối, không tuyệt đối.)

Điều này quan trọng vì nhiều lý do, một trong số đó là những gì nó nói về tâm lý thị trường. Mặc dù bitcoin là một tài sản đầu cơ nhưng nó có thể được coi là ít đầu cơ hơn so với các token có vốn hóa nhỏ hơn, do tính thanh khoản, lịch sử và quy mô mạng tương đối của nó. Sự thống trị ngày càng tăng của nó chỉ tập trung vào các nguyên tắc cơ bản và “sự an toàn” tương đối.

Một kết quả quan trọng khác là niềm tin thị trường, đặc biệt là ở giai đoạn đầu trong sự tham gia của tổ chức.

Nói chung, các quỹ truyền thống lớn không đặc biệt quan tâm đến giá trị tương đối của một token này so với token khác. Họ có nhiều khả năng đánh giá xem có nên đầu tư vào tiền điện tử hoặc một số loại tài sản đầu cơ khác như một phần của đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. Đối với hầu hết các nhà đầu tư, nếu họ chọn đầu tư vào lĩnh vực này, bitcoin là lựa chọn khả thi duy nhất: đó là cách duy nhất mà 1) có đủ thanh khoản để hấp thụ phân bổ vừa và nhỏ; 2) có một thị trường phái sinh sống động; 3) có thể dựa vào một loạt các on-ramp và 4) chắc chắn không phải là một chứng khoán chưa được đăng ký trong hầu hết các khu vực pháp lý.

Vai trò nhân vật chính của bitcoin có khả năng làm tăng niềm tin của các nhà đầu tư truyền thống trong lĩnh vực nói chung và làm cho quyết định của họ dễ dàng hơn. Trong trường hợp không có định giá cụ thể, tình cảm thường là một chỉ số thị trường tốt.

Giờ thì sao?

Nhưng sẽ không có xu hướng nào tiếp tục mãi mãi. Trong các lần trước, sự thống trị của BTC đã giảm xuống trong các thị trường tăng giá khi các nhà đầu tư am hiểu thị trường đầu tư vào các cơ hội hấp dẫn hơn.

Nhưng điều này khó có thể xảy ra trong ngắn hạn, mặc dù thị trường tăng giá cuối cùng chứng kiến ​​sự thống trị của bitcoin giảm từ hơn 85% xuống dưới 40%. Lần này thì lại khác.

Tại sao? Lần trước, giai đoạn sau của thị trường tăng trưởng chủ yếu được thúc đẩy bởi tiềm năng thổi phồng của các dịch vụ ICO, nhiều trong số đó hứa hẹn mang một cuộc cách mạng và làm giàu dựa trên các tài liệu tiếp thị giả dạng whitepaper. Thị trường bán lẻ đổ vào các token đầu cơ và khiến giá trị của chúng đã tăng đáng kể so với bitcoin. Có thời điểm, Ether còn được cho là sẽ đẩy bitcoin ra khỏi vị thế dẫn đầu thị trường.

Tuy nhiên, hoạt động thị trường gần đây đã thì khác. Các công ty đã làm cho thị trường gấu phát triển mạnh mẽ, trong đó các nhà lập pháp và thực thi đã nắm bắt được tiềm năng và mối đe dọa của loại tài sản mới này. Họ đã tạo ra các tiêu chuẩn khắt khe hơn cho các nhà phát hành, quảng bá và nhà đầu tư. Nhiều token được phát hành trong năm 2017 hiện không còn tồn tại và trong khi các cơ hội thú vị khác đã xuất hiện, dòng vốn đổ vào sẽ được xem xét cẩn thận và được tính toán kỹ càng hơn.

Hơn nữa, vai trò dự kiến ​​của các nhà đầu tư tổ chức trong đợt tăng giá tiếp theo, với việc họ tập trung vào bitcoin như tài sản tiền điện tử đại diện, có khả năng đẩy sự thống trị của bitcoin lên cao hơn nữa.

Rồi sao?

Điều gì sẽ làm cho điều đó thay đổi?

Tất cả các xu hướng cuối cùng sẽ được thay thế. Điều tương tự sẽ xảy ra với bitcoin. Một khi đầu tư bitcoin của các tổ chức không phải là một điều mới lạ và một khi thanh khoản sâu hơn đã làm giảm sự biến động thì sẽ đến lúc tìm kiếm một “alpha” mới.

Đó là khi họ bắt đầu xem xét các tài sản khác. Dù bằng cách nào, trọng số tương đối của các tài sản tiền điện tử khác sẽ tăng lên.

Dù vậy thì điều này dường như không xảy ra sớm.

Sự tham gia của tổ chức chỉ mới bắt đầu và có một chặng đường dài cần phải đi. Bất ổn tiền tệ hiện tại và sự không chắc chắn vĩ mô có thể đẩy nhanh điều này, nhưng một kịch bản nhiều khả năng là phần lớn tiền tổ chức, có xu hướng tương đối bảo thủ, sẽ chờ đợi các dấu hiệu của động lực tiếp theo trước khi mạo hiểm danh tiếng và lợi nhuận của họ.

Rủi ro

Trong khi đó, sự tăng trưởng chỉ số thống trị của Bitcoin cho thấy một nguy cơ không nên bỏ qua: Bitcoin hiển nhiên trở thành lựa chọn chắc chắn cho phần lớn các khoản đầu tư crypto đến mức mà nó có thể “bóp chết” ý tưởng khác.

Điều này sẽ không tốt cho ngành, vì hai lý do chính.

Thứ nhất, nó sẽ hút tiền ra khỏi các khu vực khác của thị trường và kìm hãm sự phát triển của các ứng dụng blockchain. Tiềm năng của công nghệ blockchain vượt xa bitcoin; nó thể hiện cơ hội để suy nghĩ lại cách thức các mô hình kinh doanh hoạt động, cách định giá tài sản và cách thu nhập và vốn có thể được phân phối trong một nền kinh tế phi tập trung hơn. Các tài sản tiền điện tử khác là biểu hiện của tiềm năng này và có thể tiếp cận thị trường để nhận tài trợ và xác nhận.

Hai là sự tập trung là một dấu hiệu của một lớp tài sản chưa trưởng thành. Hãy tưởng tượng một thị trường chứng khoán mới nổi trong đó một công ty chiếm 80% giá trị thị trường. Một danh mục đa dạng sẽ linh hoạt hơn và mạnh mẽ hơn.

Chúng ta đang bước vào giai đoạn mà sự chú ý sẽ được hướng nhiều hơn đến chỉ số thống trị, thứ có khả năng sẽ tiếp tục tăng lên trong một thời gian. Một số nhà phân tích đang đề xuất các tính toán thay thế, loại bỏ khối lượng giả mạo và thậm chí cả stablecoin (vì chúng không được coi là phương tiện đầu tư cạnh tranh) – một con số được điều chỉnh lại có thể lên tới 90%.

Chúng ta có thể có được một đỉnh điểm mà tại đó việc chuyển hướng sự chú ý khỏi Bitcoin sẽ cực kỳ khó khăn không?

Điều đó là có thể, nhưng sẽ không xảy ra. Mọi người thường muốn khác biệt so với người khác; điều đó cũng áp dụng cho danh mục đầu tư của họ. Không chỉ các khoản đầu tư vào các token không quá nổi bật sẽ phản ánh tốt hơn các sở thích cá nhân của các nhà đầu tư bán lẻ mà  cạnh tranh chuyên nghiệp cũng sẽ khuyến khích đa dạng hóa tiền điện tử trong một cuộc tìm kiếm sự vượt trội.

Sự thống trị của Bitcoin có thể sẽ tiếp tục trong ít nhất một vài chu kỳ nữa và dòng tiền, ngay cả khi tập trung, cũng sẽ giúp cơ sở hạ tầng thị trường tiếp tục trưởng thành. Nhưng, cuối cùng, sự sáng tạo và đổi mới sẽ luôn tìm ra cách để thể hiện.

Trong khi đó, chúng ta nên ăn mừng rằng bitcoin không chỉ tồn tại mà còn phát triển mạnh. Sự thống trị ngày càng tăng và thanh khoản tăng là dấu hiệu cho thấy một số lượng lớn hơn các nhà đầu tư tin vào tiềm năng của nó. Nhưng đó không phải là điều duy nhất đang diễn ra.

Là nhà đầu tư, chúng ta cũng cần để mắt đến những gì xảy ra ngoài ánh đèn sân khấu; từ đó sẽ xuất hiện những cơ hội thú vị cho ngày mai.

Leave a Reply