Điều hòa nội địa Nhật : nên hay không ?

Phần lớn người mua máy lạn lần đầu đều không biết thực sự mình cần gì cho đến khi mua đại một cái và nhận ra hóa đơn tiền điện của họ tăng vọt, lúc ấy việc dè xẻn sử dụng máy lạnh khiến thiết bị này trở thành lãng phí. Đồ dùng đầu tư mà càng ít dùng thì càng lãng phí.

Máy lạnh là vật dụng tiêu tốn nhiều điện năng, vì vậy khi đầu tư, người dùng cần chú ý nhiều nhất đến mức tiêu thụ điện của máy lạnh. Cùng một công suất đáp ứng, những chiếc máy lạnh khác nhau tiêu tốn điện năng rất khác nhau. Một chiếc máy lạnh tiết kiệm điện hay không phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ và linh kiện dùng để sản xuất ra nó. Thật thiếu sót nếu không đề cập đến những chiếc máy lạnh nội địa Nhật – đó là những chiếc máy lạnh thực sự tốt, rất tiết kiệm điện, và đi kèm với nó cũng là một số trở ngại.

Có 2 loại công nghệ được dùng phổ biến là Non-Inverter và Inverter (công nghệ biến tần). Máy non-inverter chỉ có 2 trạng thái hoạt động: chạy hết công suất và không chạy, máy inverter thì điều chỉnh công suất hoạt động được, có thể chạy chậm hoặc nhanh tùy theo nhu cầu. Inverter là công nghệ mới hơn, tiêu dùng ít điện năng hơn so với non-inverter. Máy lạnh nội địa Nhật từ lâu đã không còn sử dụng công nghệ non-inverter.

Gas trong máy lạnh là dòng vận chuyển nhiệt độ từ trong nhà thải ra ngoài nhà. Có 3 loại gas dùng cho máy lạnh: R22 (gas đời cũ, rẻ tiền, có hại cho tầng ozon, đã bị cấm ở một số quốc gia); R410A (gas cải tiến, rẻ tiền, phổ biến, có mặt trên các máy dùng công nghệ Inverter); R32 (gas đời mới, đắt tiền, chưa phổ biến, có mặt trên vài loại máy lạnh đời mới nhất). Tại thời điểm này, cân nhắc giữa giá và hiệu quả thì chọn R410A là hợp lý hơn cả.

Sở dĩ máy nội địa Nhật bền bỉ và luôn đứng top thế giới về hàng gia dụng là vì nó luôn được sản xuất với những linh kiện tốt nhất. Từ những thứ đơn giản như con ốc, sợi dây đến những thứ cao cấp hơn như mạch điện tử, động cơ, bạc đạn (vòng bi)… đều có chất lượng tốt và độ bền cao.

Ưu điểm:

Hàng second-hand nội địa Nhật có giá khá mềm, tại thời điểm viết bài, 1 chiếc inverter 1HP có giá 5-6 triệu đồng, 1.5HP có giá khoảng 7-8 triệu đồng, 2HP có giá 9-10 triệu đồng;

Tiêu thụ điện tiết kiệm, có khi chỉ bằng ½ so với những chiếc máy lạnh đại trà cùng công suất;

Hoạt động êm ái ngay cả khi đã có tuổi (sau hàng năm vẫn êm).

Khuyết điểm:

Hàng second-hand tuy dễ mua nhưng chất lượng không đồng đều tùy thuộc vào đảm bảo miệng của người bán;

Không có phân phối chính hãng tại Việt Nam;

Dùng điện 100V (trừ dòng máy công suất từ 2HP trở lên thì có thể đấu trực tiếp điện 220V).

Nếu người dùng sẵn sàng vượt qua những khuyết điểm nêu trên, họ sẽ được đền đáp xứng đáng bằng một chiếc máy lạnh rất tốt, khá rẻ và quan trọng nhất là nhẹ tiền điện sử dụng mỗi tháng trong thời điểm nắng nóng này.

Leave a Reply