Báo cáo: Chỉ 64% IEO hợp pháp có lợi nhuận

Nghiên cứu mới của The Block cho thấy ngoài một số IEO thành công rực rỡ thì phần lớn không mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Xem thêm: ieo là gì

IEO phổ biến nhưng không phải lúc nào cũng có lợi nhuận

Vào thứ 4 vừa qua, nhà nghiên cứu blockchain và tiền điện tử, Larry Cermak đã đăng một bài viết hấp dẫn trên Twitter bàn về hiệu suất của IEO trong năm 2019.

Theo đó, khoảng 180 dự án blockchain được bảo đảm tài trợ thông qua việc cung cấp IEO và hiện tại 40 sàn giao dịch đã lưu trữ ít nhất một IEO.

Cermak tỏ ra khôn ngoan khi lựa chọn chỉ tập trung vào các sàn giao dịch hợp pháp thay vì những đối tượng được biết đến nhờ vào pump, dump và khối lượng giao dịch bị thao túng. Các sàn giao dịch hợp pháp đã lưu trữ tổng cộng 28 IEO, trong đó 18 (64%) là có lợi nhuận tính theo đô la Mỹ. Điều đáng chú ý là chưa đến một nửa trong số các dự án này vượt trội hơn Bitcoin. Xem thêm: tiền điện tử hôm nay

Binance dẫn đầu về lợi nhuận

Binance hiện đang dẫn đầu lĩnh vực lưu trữ các IEO thành công. Điều này không gây ngạc nhiên bởi vì Binance là sàn giao dịch tầm cỡ quốc tế và có khả năng niêm yết một loạt coin. Ngoài Binance, 4 sàn giao dịch tương đối lạ (Coineal, Exmarkets, Bitforex và Probit) đã lưu trữ 45% tổng số IEO.

Theo dữ liệu do The Block cung cấp, sức hấp dẫn của IEO là đầu cơ áp đảo và trong năm 2019, 12 dự án đã tạo ra lợi nhuận 500% cho các nhà đầu tư. Cermak giải thích:

“Nhưng bởi vì hầu hết các nhà đầu tư mua token chỉ để bán chúng với giá cao hơn sau một vài tháng nên giá không bao giờ được duy trì. Khoảng 75% dự án đã mất 50% giá trị kể từ mức cao nhất mọi thời đại và 39% dự án mất hơn 75% giá trị kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại”.

Dữ liệu cho thấy có mối liên hệ chặt chẽ giữa biến động giá token từ mức giá cao nhất mọi thời đại và số ngày trôi qua kể từ khi niêm yết bán token.

Do tính chất đầu cơ của việc niêm yết token, Cermak đề nghị các nhà đầu tư nên cẩn thận trong việc lựa chọn dự án nào để đầu tư và khuyên rằng không nên giữ bất kỳ token IEO cụ thể nào quá lâu.

Cermak kết luận khoảng 75% các dự án đã giảm 50% giá trị kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại. Ông giải thích:

“Từ dữ liệu có thể thấy các token IEO không thể duy trì giá trị trong thời gian dài. Do đó, chiến lược hợp lý nhất để tối đa hóa lợi nhuận là đầu tư vào IEO được tạo điều kiện bởi các sàn giao dịch thành công nhất và không nắm giữ trong thời gian dài. Nên đầu tư lâu dài vào những lĩnh vực khác”.

Leave a Reply