Những biểu hiện cho thấy trẻ bị tiêu chảy

Bệnh tiêu chảy là căn bệnh khiến trẻ đi ngoài, khó chịu và không ăn uống, nhưng nếu mẹ biết cách chăm bé thì các triệu chứng sẽ biến mất, bé sẽ trở nên khỏe mạnh hơn. Bài viết dưới đây thực sự hữu ích cho bé bị tiêu chảy, cha mẹ hãy tham khảo để có thêm kiến thức giúp con mau khỏe mạnh và vui tươi.

Tiêu chảy là gì?

Bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ chính là số lần đi ngoài của bé tăng dần so với các ngày bình thường, phân thường lỏng hơn và có thể sủi bọt. Để phân biệt được bé không đi ngoài thì đó là phân bé thường vàng sệt, mềm, các bé này đều bú mẹ. Bệnh tiêu chảy ở trẻ cũng có nhiều loại khác nhau nên cần phải phân biệt rõ:

  • Vào đợt tiêu chảy, bé tiêu chảy ngày đầu tiên, còn ngày thứ 2 và thứ 3 thì biểu hiện lại hoàn toàn bình thường, không ra phân lỏng. Lạ là ngày tiếp theo thì bé lại xuất hiện tiêu chảy lại, phân lỏng.
  • Nếu bé đi ngoài dưới 2 tuần thì đó là chứng tiêu chảy cấp, còn 2 tuần trở lên thì có lẽ bé đã bị tiêu chảy kéo dài.
  • Tiếp theo là một dấu hiệu khiến cha mẹ cực lo lắng chính là đi ra máu trong phân, hiện tượng này gọi là lỵ.

Tại sao bé bị tiêu chảy?

Ở trẻ thì tiêu chảy xảy ra với nhiều nguyên nhân mà phụ huynh không thể kiểm soát, như các loại vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng, thuốc kháng sinh, dị ứng thức ăn…mang tới ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ. Các loại khuẩn gây hại như nấm candida, giun, trùng roi, coli gây bệnh, tả, virut Rotavirus cũng là những nguyên nhân.

Với nhiều nguyên nhân thực tế khác như phía cha mẹ lại pha sữa công thức cho con không phù hợp, chế độ ăn uống không khoa học hay sử dụng các loại thuốc kháng sinh không đúng chỉ dẫn.Bên cạnh đó, trẻ bị mắc một số loại bệnh như suy dinh dưỡng, thiếu men tiêu hóa, viêm tai giữa và suy giảm miễn dịch cũng ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của con và từ đó dẫn đến mắc bệnh tiêu chảy.

Tiêu chảy có dấu hiệu gì?

Như đã nói thì khi bé bị tiêu chảy, triệu chứng dễ nhận biết nhất đó chính là đi ngoài ở dạng phân lỏng, có thêm chất nhầy. Mẹ cần lưu ý khi trẻ có dấu hiệu nôn nhiều, khi đó có lẽ trẻ đã nhiễm Rota virut hoặc tụ cầu. Khi trẻ bị tiêu chảy thì bé cực kén ăn, các món hằng ngày mà bé thích cũng trở thành nỗi ngán.

Đối với bệnh tiêu chảy thì hầu hết cơ thể sẽ mất nước: Nếu bị nhẹ thì bé vẫn có thể chơi bình thường, nhưng nếu đã ở trường hợp nặng hơn thì trẻ có thể quấy khóc, hay bị nằm li bì và cha mẹ thường lo lắng và không làm được việc gì.Lúc trẻ mất nước thì khát và hãy cho trẻ uống nhiều nước hơn. Những biểu hiện sau có thể xuất hiện đó chính là trẻ sốt cao, suy dinh dưỡng nặng và chảy nước tai.

Nếu mất nước quá nhiều và chất điện giải thì có thể dẫn tới tử vong. Còi đi, giảm cân nhanh và biếng ăn chính là những biểu hiện bình thường ở trẻ nếu diễn ra tiêu chảy lâu.

Phải làm gì khi trẻ mắc bệnh tiêu chảy?

Các mẹ thường bất an và đứng ngồi không yên khi chẳng biết thế nào để con tốt hơn.Hãy bình tĩnh lại và bắt đầu áp dụng những cách dưới đây, tình trạng của bé sẽ được cải thiện.

  • Hãy cho bé bú nhiều hơn, và có thể kéo dài thời gian trẻ bú hơn bình thường. Sữa mẹ luôn là nguồn dưỡng chất tốt nhất, nó giúp cấp nước cho trẻ.
  • Bạn cũng cần bổ sung thêm ORS hoặc đun nước sôi nguội cho bé uống thêm nếu như trẻ bú sữa mẹ.
  • Trong trường hợp bé sử dụng các loại sữa công thức thì bạn hãy tìm hiệu thuốc để mua thêm ORS hoặc nước chanh, nước quả, nước sôi nguội hoặc nước cháo thì hiệu quả càng tốt. Hiệu quả sẽ càng nhanh nếu bé uống càng nhiều.

​>>> Xem thêm: bé bị tiêu chảy kiêng ăn gì – bé ăn dặm bị táo bón phải làm sao – em bé bị nôn trớ nhiều – Tìm hiểu thông tin hữu ích cho mẹ và bé tại báo tin tức Love of Mom

Leave a Reply