4 Nguyên nhân chính gây đau dạ dày mà bạn hay gặp nhất

Đau dạ dày là một bệnh lý phổ biến nhất trên thế giới, từ trẻ em cho đến người già, nam nữ đều có thể dễ dàng bị đau dạ dày do nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có những nguyên nhân bạn không ngờ tới. Để hiểu rõ hơn các nguyên nhân gây đau dạ dày hay gặp nhất mời bạn theo dõi qua bài viết sau.

nguyên nhân gây đau dạ dày

1. Thói quen ăn uống

Nếu như bạn ăn uống không đúng cách thì rất dễ bị bệnh. Vậy đâu là thói quen ăn uống gây hại cho dạ dày:

– Ăn quá nhanh

Khi ăn quá nhanh,thức ăn chưa kịp bị nghiền nát, nước bọt trong khoang miệng chưa kịp trung hòa với thức ăn, điều này sẽ tăng gánh nặng co bóp cho dạ dày và dịch trong dạ dày không kịp tiết ra để tiêu hóa.

– Ăn trước khi đi ngủ

Khi thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết mà bạn đã đi ngủ, lượng dư thừa sẽ phân hủy và lên men trong dạ dày, điều này sẽ dẫn tới đầy bụng và đau dạ dày. Do đó, nếu bạn có muốn ăn hay uống thứ gì trước khi đi ngủ thì nên ăn hoặc uống nửa tiếng trước khi nghỉ ngơi.

– Ăn không đúng bữa

Khi bạn ăn đúng vào một khoảng thời gian nào đó, dạ dày sẽ tiết ra dịch vị giúp thức ăn được tiêu hóa tốt hơn và bạn cũng sẽ cảm thấy ngon miệng hơn. Do đó, khi ăn uống vào giờ giấc thất thường không trùng với thời điểm thành dạ dày sẽ co bóp trong tình trạng trống rỗng, lượng axit tiết ra sẽ gây hại cho chính cơ thể bạn.

2. Do vi khuẩn Hp

– Trong số các loại vi khuẩn gây bệnh cho người, vi khuẩn H.pylori (gọi tắt là Hp) là loài vi khuẩn duy nhất sinh sống tốt trong dạ dày.

– Không phải ai mắc phải loại vi khuẩn này cũng bị đau dạ dày, tuy nhiên ở những người đau dạ dày do vi khuẩn Hp thì bệnh có thể biến chứng thành Loét dạ dày tá tràng (6% số người có vi khuẩn Hp) và Ung thư dạ dày (khoảng 1% số ca có Hp).

– Vi khuẩn Hp sống được bao lâu?

Trên thực tế thời gian sinh sống của vi khuẩn hp là do con người quyết định. Có thể hiểu một cách đơn giản là lúc nào chúng ta uống thuốc điều trị thì nó bị tiêu diệt còn không điều trị, không có sự tác động thì nó vẫn sống và gia tăng mãi.

Nếu như cơ thể bị nhiễm vi khuẩn hp quá nhiều mà không tiến hành điều trị, sử dụng thuốc thì loại vi khuẩn này vẫn sống kí sinh trên thành của niêm mạc dạ dày mà không bao giờ chết bởi khả năng tự đề kháng của chúng rất cao, sống được nhiều môi trường khắc nghiệt trong dạ dày.

3. Stress, trầm cảm

Khi chúng ta ở tình trạng luôn căng thẳng mệt mỏi, các acid HCl sẽ tăng cường tiết dịch trong dạ dày, điều này khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương dễ dàng dẫn tới tình trạng đau dạ dày. Đây chính là một trong những lí do khiến bạn bị đau dạ dày.

4. Bia rượu

Chất cồn có trong bia rượu cực kì có hại cho dạ dày. Nó sẽ phá hoại lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Thêm vào đó, men rượu sau một quá trình sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde, khi chất này có quá nhiều trong cơ thể nó sẽ không thể bị chuyển hóa hết thành acetate, từ đó gây tổn thương gan. Theo chuỗi đó, khi gan bị tổn thương, tiêu hóa kém đi, dạ dày cũng vì thế mà kém đi từng ngày.

Trên đây là những nguyên nhân gây đau dạ dày thường gặp, nếu bạn có thể hiểu được và tránh xa các nguyên nhân này, bạn hoàn toàn có thể tránh xa bệnh đau dạ dày cũng như các biến chứng có thể xảy ra.