Những lễ hội độc đáo của người Mường

Dân tộc Mường sinh sống ở miền núi phía Bắc tập trung ở tỉnh Hòa Bình và một số huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa. Mỗi dân tộc có những nét đẹp về phong tục tập quán, nét đẹp văn hóa riêng. Với người Mường trong một năm họ có rất nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc và độc đáo. Bạn có thể tìm hiểu một số các lễ hội tiêu biểu dưới đây của người Mường để hiểu thêm về nếp sống cũng như bản sắc văn hóa của dân tộc này.

Lễ cầu mát

Lễ này được tổ chức khi có một nhà trong bản bị hỏa hoạn. Người Mường quan niệm bị hỏa hoạn là do mạch đất quá nóng nên tổ chức lễ này để cầu mát. Người thực hiện nghi lễ là thầy mo. Cầu Trời, Đất, Nước, Lửa cho dân làng luôn dược mát mẻ. Sau đó một nông dân trong làng sẽ cày một vạt đất và đổ nước lên đó với ý nghĩa là làm mát lòng đất. Lễ này khá độc đáo, thể hiện tín ngưỡng, quan niệm của người Mường.

Kết quả hình ảnh cho lễ cầu mát của người mường

Lễ xéc bùa

Lễ hội xéc bùa

Đây là lễ lớn của người Mường. Người người biết hát và biết đánh cồng chiêng được gọi là phường bùa. Phường bùa đi tới từng nhà trong bản, đọc thơ, hát đối đáp, đánh cồng chiêng chúc cho gia chủ luôn bình an, làm ăn phát đạt. Gia chủ mang lễ vật ra hát đối đáp. Cứ thế phường bùa đi từ nhà này qua nhà khác cho tới khi hết các nhà trong bản.

Lễ hội xuống đồng

Lễ hội này được tổ chức vào đầu xuân năm mới cầu cho mùa vụ bội thu, mọi điều tốt đẹp đến với người Mường.

Kết quả hình ảnh cho lễ hội đâm đuống

Lễ hội đâm đuống

Lễ hội đâm đuống

Đâm đuống là một hình thức giã gạo của người Mường. Lễ hội này thể hiện sự biết ơn đối với thành quả lao động đồng thời thể hiện sự đoàn kết của dân tộc Mường. Trong lễ hội này thầy mo và phụ nữ trong bản sẽ thực hiện nghi lễ khấn thần, phật, tổ tiên. Sau đó là phần hội với hình thức giã gạo được nghệ thuật hóa. Đuống để giã gạo là một chiếc cối gỗ hình chiếc thuyền dài, chày giã như chiếc đòn gánh, thân thon vừa tay cầm. Khi đâm đuống người Mường đứng thành từng đôi đối diện nhau, tiếng chày giã va vào thành đuống, khiến những hạt thóc bung ra rơi xuống đáy tạo nên những âm thanh thú vị. Người Mường quan niệm âm thanh phát ra từ đuống càng  vang, càng rộn ràng thì màu vụ năm đó càng bội thu, mưa thuận gió hòa, dân làng gặp nhiều may mắn.

Trên đây là một số lễ hội tiêu biểu của người Mường, mang những nét đặc trưng riêng. Thể hiện tín ngưỡng cũng như nét đẹp trong những quan niệm, những phục tục độc đáo của dân tộc Mường. Nếu có dịp đến với vùng đất Hòa Bình vào mùa lễ hội này thì sẽ thấy rõ hơn về nét đẹp văn hóa nơi đây.

Xem thêm thông tin về nội địa tại tour-one.com

Leave a Reply