Bụng đầy hơi đau âm ỉ – Biểu hiện & Nguyên nhân gây ra bệnh

Khi bạn bị chứng bụng đầy hơi đau âm ỉ thì đây rất có thể là một biểu hiện của căn bệnh rối loạn tiêu hóa.

Mặc dù đâu không phải là một triệu chứng gây nguy hiểm cho người mắc, nhưng nó lại gây khó chịu và làm giảm đi chất lượng cuộc sống, nhất là hiện tượng này lại hay gặp sau bữa ăn. Hiện tượng này làm chúng ta chán ăn, ăn không ngon miệng, từ đó gây nên các ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

bung-day-hoi-am-i-03

Các biểu hiện của chứng bụng đầy hơi đau âm ỉ

Một người bình thường sẽ tiêu hóa gần như toàn bộ thức ăn của bữa ăn đó sau 30 ph, lúc này cơ thể sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, chúng ta hoàn toàn có thể tiếp tục với công việc của mình. Tuy nhiên những người mắc chứng đầy bụng lại không như thế. Thức ăn tiêu hóa rất chậm, đồng thời kèm theo đó là các triệu chứng khó chịu như:

  • Ăn ít nhưng lại đã thấy no, không muốn ăn.
  • Khi ăn cảm thấy nuốt không trôi
  • Hay gặp tình trạng ợ hơi, ợ chua, buồn nôn và nôn
  • Thở cũng thấy nhọc
  • Bụng đau tức
  • Đi ngoài hoặc là táo hoặc là tiêu chảy.

Nếu như hiện tượng này thường xuyên xảy ra, nó sẽ khiến cho bạn mệt mỏi, cơ thể suy nhược. Và đó cũng là sự báo hiệu của một bệnh lý nào đó mà bạn cần đi khám ngay.

Nguyên nhân gây ra chướng bụng đầy hơi đau âm ỉ

  1. Mất cân đối thức ăn

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, việc thưởng thức một bữa ăn ngon chính là điều mà ai cũng muốn. Nhưng việc nạp một lượng thức ăn quá nhiều, ăn những thức ăn nhiều đạm, chậm tiêu hóa thì đó lại là điều không nên. Các thức ăn có thể khiến bạn đầy bụng như đồ ăn nhiều tinh bột, nhiều dầu mỡ, nhiều chất xơ, hay sử dụng đồ uống chứa chất kích thích.

  1. Thói quen ăn uống

Một số người rất thích ăn những đồ chiên xào dầu mỡ, trong khi dạ dày lại không đủ men để tiêu hóa hết lượng thức ăn này. Hay việc ăn quá nhanh, vội, thức ăn chưa được nghiền nát cũng khiến bạn khó tiêu. Thêm nữa, nhiều người hay ăn các gia vị cay nóng, nó khiến cho thực quản bị co thắt gây nên hiện tượng khó tiêu.

bung-day-hoi-am-i-02

  1. Rối loạn tiêu hóa

Có thể nguyên nhân là bạn đang bị rối loạn vi khuẩn trong đường ruột, số lượng vi khuẩn có hại cho tiêu hóa nhiều hơn vi khuẩn có lợi, khiến cho thức ăn mà chúng ta tiếp nạp vào dạ dày lâu được chuyển hóa, sinh hơi và gây chứng đầy bụng.

Chính vì thế cho nên việc ăn uống sao cho hợp lý, kết hợp cùng chế độ sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp cho bạn loại bỏ đi chứng bụng đầy hơi đau âm ỉ.

bung-day-hoi-am-i-01

Leave a Reply